Thống kê
Hôm nay : 1
Tháng 01 : 70
Năm 2021 : 70
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kế hoạch tổ chức " Tuần lễ dinh dưỡng cho trẻ mầm non " năm học 2020 -2021

KẾ HOẠCH

TỔ CHỨC “TUẦN LỄ DINH DƯỠNG CHO TRẺ MẦM NON”

NĂM HỌC 2020- 2021

 

             Căn cứ kế hoạch số 18/KH –GDĐT ngày 19/9/2020 của Phòng GD&ĐT Đông Hưng về việc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm học 2020 -2021 của bậc học Mầm non Huyện Đông Hưng.

 Căn cứ kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2020 -2021 ngày 27 tháng 9 năm 2020 của trường Mầm non Liên Giang

    Căn cứ vào tình hình thực tế của trường Mầm non Liên Giang về các trang thiết bị và đồ dùng phục vụ chăm sóc nuôi dưỡng. Trường mầm non Liên Giang   

xây dựng kế hoạch tổ chức ‘’Tuần lễ dinh dưỡng cho trẻ mầm non”  như sau:

1. Mục đích:

- Nhằm nâng cao năng lực quản lý chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ; nâng cao nhận thức về vai trò và giá trị dinh dưỡng với sức khỏe của trẻ lứa tuổi mầm non cho cán bộ quản lý, giáo viên và các bậc cha mẹ trẻ. Qua đó tạo cơ hội để giúp CBQL, giáo viên và nhân viên nuôi dưỡng của nhà trường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các bậc phụ huynh những thông tin và những kiến thức bổ ích để chăm sóc trẻ tốt hơn, giúp trẻ phát triển toàn diện.

- Tuyên truyền kiến thức chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ theo khoa học cho các bậc phụ huynh; tăng cường mối quan hệ giữa gia đình nhà trường và cộng đồng xã hội trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.

- Tạo cho trẻ có những bữa ăn phong phú, hợp sở thích của trẻ, đồng thời tạo điều kiện cho trẻ được, trải nghiệm, rèn luyện và phát huy kỹ năng tự phục vụ bản thân, kỹ năng sống tôn trọng, hợp tác, thân thiện, quan tâm, chia sẻ; rèn phẩn chất mạnh dạn, tự tin, tự lực; biết cách ứng xử có văn hóa trong ăn, uống

2. Yêu cầu:

-100%  nhóm, lớp tổ chức Tuần lễ dinh dưỡng cho trẻ mầm non”, có sự tham gia của cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và trẻ các nhóm, lớp.

      - Việc tổ chức các hoạt động "Tuần lễ dinh dưỡng” phải được đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và tài sản.

3 -Nội dung

3.1. Hoạt động tuyên truyền:

- Tổ chức truyền thông về tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng đối với sự

phát triển của trẻ; về nhu cầu, chế độ dinh dưỡng của trẻ mầm non.

- Cách xây dựng thực đơn tuần và chế biến các món ăn cho trẻ.

- Cách phòng chống các bệnh có liên quan đến chế độ chăm sóc dinh dưỡng ở trẻ (suy dinh dưỡng, thừa cân – béo phì, thiếu vitamin A, còi xương…).

- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường mầm non..

- Phát triển mô hình VAC trong nhà trường và gia đình để tạo nguồn thực phẩm sạch hỗ trợ bữa ăn cho trẻ...

3.2. Tổ chức hội thảo: Hội thảo về xây dựng thực đơn tuần với các món ăn khác lạ, thay đổi trong các ngày; phù hợp với trẻ từng độ tuổi; mức ăn cao hơn so với mức ăn quy định trong năm học.

       3.3. Tổ chức "Ngày hội dinh dưỡng của bé”, tổ chức bữa ăn tự chọn cho trẻ trong trường.

4. Đối tượng tham gia:

- Trẻ ở các độ tuổi.

- Giáo viên, nhân viên nuôi dưỡng và đại diện phụ huynh các nhóm, lớp tham gia.

5. Hình thức, thời gian và địa điểm:

  a. Hình thức:

   Tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức tới đội ngũ CBGVNV, cha mẹ trẻ và cộng đồng xã hội về công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mầm non.

   b. Thời gian:

-Tổ chức “Tuần lễ dinh dưỡng” từ ngày 19- 24/10/2020

c. Địa điểm :

 Các lớp trường Mầm non Liên Giang

3. Nội dung thực đơn tuần cho trẻ trong trường mầm non ( tuần từ ngày 19 - 24/10/2020)  

 

THỨ 2

THỨ 3

THỨ 4

THỨ 5

THỨ 6

THỨ 7 

BỮA TRƯA

-Thịt   bò sốt bí đỏ

- Muối, lạc, vừng

- Canh  nghêu R. muống

-   Tôm chiên

- Đậu phụ sốt cà chua

- Canh tôm rau đay

-  Thịt gà ,  Thịt lợn  rim cà chua

- Canh   rạm rau  mồng tơi

 

- Thịt rim đậu

- Trứng chim cút chiên

- Canh   cá rau cải  

- Trứng đúc thịt lợn

 Canh  xương rau ngót

-  Tôm rim thịt lợn

- Canh  thịt lợn  bí đao

BỮA PHỤ

 Chè hoa cau

 

Sữa bột

 Bún thịt gà

 Chè đậu đen

 Cháo chim bồ câu

Sữa bột

 

3. Nội dung tổ chức "Ngày hội dinh dưỡng cho trẻ trong trường mầm non” vào ngày 23/10/2020.

a- Xây dựng thực đơn:

- Thực đơn ở mỗi khối ( nhà trẻ, khối 3 tuổi, 4 tuổi, 5 tuổi) xây dựng 7 món ăn trong đó có 2 món ăn bắt buộc (Thức ăn mặn và món canh) và 5 món ăn sáng tạo, đảm bảo đủ các nhóm thực phẩm chính( Chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng) và số xuất ăn ở mỗi khối.

Ngoài các món ăn bắt buộc trên đây, các đội tuyển tự do sáng tạo trong lựa chọn, chế biến các món ăn phù hợp với trẻ theo độ tuổi của khối mình.

b- Tổ chức thi chế biến món ăn giữa các khối, lớp trong trường

+ Số lượng: Mỗi lớp thành lập một đội tham gia chế biến món ăn cho trẻ gồm: 1 giáo viên và 5 phụ huynh. Riêng 3 nhóm trẻ thành lập 1 đội.

+ Thời gian chế biến các món ăn trong vòng 120 phút.

Trưng bày, giới thiệu các món ănCác món ăn sau khi chế biến được trình bày ra bát, đĩa...đảm bảo mỗi loại thức ăn đủ cho 10 suất ăn của trẻ theo từng khối, có tít ghi tên các món ăn. Mỗi khối cử 1 đại diện giới thiệu về các món ăn do đội mình chế biến: các loại thực phẩm, cách chế biến, các chất dinh dưỡng trong món ăn...

c- Tổ chức cho trẻ ăn tự chọn

- Khối nhà trẻ( nhóm 13-24 tháng, 25-36 tháng), khối 3-4 tuổi, khối 4-5 tuổi , khối 5 -6 tuổi tổ chức cho trẻ ăn tự chọn tại các nhóm, lớp.

- Đối với giáo viên và phụ huynh: Chuẩn bị đủ các điều kiện, thiết bị, dụng cụ trước khi tổ chức cho trẻ ăn ( phòng ăn, bàn ghế, các món ăn, dụng cụ đựng bát, đĩa, thìa...trước và sau khi ăn, khăn lau miệng,...). Giáo viên giới thiệu các món ăn, vị trí để các món ăn. Tổ chức cho trẻ ăn đảm bảo có nề nếp, an toàn. Chú ý quan tâm đến trẻ chưa mạnh dạn, không biết lựa chọn thức ăn.

- Đối với trẻ: Trẻ biết vệ sinh trước khi ăn, sau khi ăn; biết tự lấy thức ăn ( đối với trẻ mẫu giáo, khuyến khích với trẻ nhà trẻ); không chen lấn xô đẩy bạn khi lấy thức ăn.

III. MỘT SỐ QUY ĐỊNH CHUNG

1. Xây dựng thực đơn trong tuần và thực đơn " Ngày hội dinh dưỡng cho trẻ mầm non"

Đồng chí phó hiệu trưởng phụ trách công tác nuôi dưỡng cùng giáo viên nuôi dưỡng và giáo viên ở mỗi khối xây dựng thực đơn các ngày trong tuần và thực đơn bữa ăn tự chọn trong " Ngày hội dinh dưỡng" đảm bảo hợp lý, khoa học.

2. Tổ chức thi chế biến các món ăn trong "Ngày hội dinh dưỡng cho trẻ mầm non"

- Các đội dự thi phải tự chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, đồ dùng để thực hiện chế biến món ăn như: bếp ga, xoong, dao, thớt, các loại bát đĩa...

- Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc, tươi sạch đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

- Đảm bảo quy trình sơ chế, chế biến, chia thực phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh.

- Các món ăn được chế biến và nấu trực tiếp tại hội thi, các đội không được sử dụng các thức ăn chế biến sẵn.

- Để đảm bảo tính thống nhất, Ban tổ chức chuẩn bị cho các đội bàn nấu ăn, bàn trình bày sản phẩm và bảng đề tên của từng đội.

- Ban giám khảo: Nhà trường thành lập ban giám khảo gồm 3 đ/c. Ban giám khảo có trách nhiệm xây dựng biểu điểm, chấm, đánh giá kết quả của mỗi đội thi.

- Kết quả thi của ngày hội sẽ là một trong các tiêu chí để xét thi đua cuối năm đối với cá nhân giáo viên.

IV. KINH PHÍ TỔ CHỨC

- Kinh phí tổ chức sẽ huy động từ nguồn xã hội hóa.

- Mức ăn của trẻ trong tuần và " Ngày hội dinh dưỡng của bé" thu thoả thuận từ phụ huynh học sinh.

     Trên đây là kế hoạch  tổ chức “ Tuần lễ dinh dưỡng”  năm học  2020- 2021

của trường Mầm non Liên Giang . Nhà trường yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân  viên trong nhà trường nghiên cứu và nghiêm túc thực hiện.

 

Nơi nhận:                                                                                                    HIỆU TRƯỞNG

- Phòng GD-ĐT ( Để báo cáo)

- Các khối MG, NT( Để thực hiện)

- Lưu VP.                                                                                             Nguyễn Thị Hồng Tươi


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan